Sách “Tôi Tự Học” của tác giả Nguyễn Duy Cần đề cập đến khái niệm, mục đích của học vấn đối với con người đồng thời nêu lên một số phương pháp học tập đúng đắn và hiệu quả. Tác giả cho rằng giá trị của học vấn nằm ở sự lĩnh hội và mở mang tri thức của con người chứ không đơn thuần thể hiện trên bằng cấp.

Trong xã hội ngày nay, không ít người quên đi ý nghĩa đích thực của học vấn, biến việc học của mình thành công cụ để kiếm tiền nhưng thực ra nó chỉ là phương tiện để đưa con người đến thành công mà thôi. Bởi vì học không phải để lấy bằng mà học còn để “biết mình” và để “đối nhân xử thế”. Cuốn sách này tuy đã được xuất bản từ rất lâu nhưng giá trị của sách vẫn còn nguyên vẹn.

Những điều được cụ Nguyễn Duy Cần nhắc đến trong sách không phải là mới, nhưng với giọng văn gần gũi và giản dị, cộng với những kiến thức tự học của cụ đã giúp mình có thêm nhiều góc nhìn mới thú vị hơn. Sách đề cập nhiều đến việc đọc sách và những nguyên tắc cần ghi nhớ trong quá trình tự học. Nhưng mình nghĩ nếu để ý kĩ thì những phương pháp, nguyên tắc mà cụ Nguyễn Duy Cần nhắc đến còn có thể áp dụng vào rất nhiều điều khác trong cuộc sống chứ không chỉ gói gọn trong việc tự học.